บทที่ 7 "วัดสีเมือง" สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แห่งเวียงจันทร์

Lifegear Inversion Table ขอแนะนำ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ในนครเวียงจันทร์ นั่นก็คือ “วัดศรีเมือง”  ວັດສີເມືອງ. (ນະຄອນຫຼວງ) ตั้งอยู่บนถนนเชษฐาธิราช ทางทิศตะวันออกของสถานทูตฝรั่งเศส ที่นักแสวงโชคยกให้เป็นวัดแห่งโชคลาภ เป็นสถานที่ตั้งของเสาหลักเมืองประจำนครเวียงจันทน์ สปป. ลาวค่ะ


สำหรับสถานที่แห่งนี้นั้น ...ไม่รวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาสักการะบูชา ... ศักดิ์สิทธิ์หรือไม่...ดูได้จากประชาชนชาวลาวเอง...ที่ในแต่ละวัน ต่างก็เดินทางมาสักการะบูชา เป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว 


ศาลหลักเมือง    วัดสีเมือง  ในปี พ.ส . 2553 ศาลหลักเมืองจะมีอายุครบ 1,770 ปี( เมืองนี้เป็นเมืองเก่าแก่ ก่อนสถาปนาเป็นเมืองหลวง) และครบรอบการสถาปนาเป็นเมืองหลวง 450 ปี เสาหลักเมืองเป็นศิลปะสมัยขอมเรืองอำนาจ ผู้ที่มาเยือน สปป.ลาว มักจะมาสักการะศาลหลักเมือง โดยเฉพาะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และความเก่าแก่ พระพุทธรูปองค์นี้ได้ชำรุดไปบางส่วน ซึ่งชาวลาวนั้นเชื่อกันว่าพระพุทธรูปองค์นี้ศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก 


ประเทศลาว เคร่งครัดเรื่องของศาสนา ขนบธรรมเนียมประเพณียิ่งนัก


ยกตัวอย่างเรื่องเวลาคนลาว เดินทางมาทำบุญที่วัด ก็จะนิยมนุ่งผ้าซิ่น แต่งกายเรียบ ร้อยสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมการแต่งกาย ที่สืบทอดความงดงามมาอย่างยาวนาน
สิ่งปลูกสร้างที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว


อนุสาวรีย์ เจ้ามหาชีวิตลาวพระองค์แรก ของราชอาณาจักรลาว หลังจากที่ได้รับอิสระภาพจากฝรั่งเศส ก็คือ "เจ้าสว่างวงศ์" ซึ่งตั้งอยู่ริมกำแพง "วัดสีเมือง"

มีรูปปั้นแม่สีเมือง และเจดีย์เก่าแก่ สร้างเพื่อรำลึกถึงแม่สีเมือง เชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์ ขอได้ทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องความรัก ເຈົ້າແມ່ສີເມືອງ , ປະຫັວດເຈົ້າແມ່ສີເມືອງ

บริเวณรอบวัด มีหุ่นปั้นให้เดินชมมากมาย 

มีวิถีชีวิตคนท้องถิ่น ที่มีให้เรียนรู้ได้ที่นี่ 

นอกจากจักรยานแล้ว .. จัมโบ้ ก็ยังเป็นพาหนะที่นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป นิยมใช้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในเวียงจันทร์
• การเดินทาง  หากมาถึงเมืองเวียงจันทน์แล้วหาเรียกสามล้อไปง่ายมากค่ะ สิบนาทีก็ถึงแล้ว 
• เวลาเปิดเข้าชม ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.
หากท่านเดินทางมาเวียงจันทร์ ก็อย่าลืมแวะมา "สักการะบูชา" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองที่ "วัดสีเมือง"  แห่งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อท่านตลอดทั้งครอบครัวนะคะ

ด้วยความปราถนาดีจาก : Litegear Inversion Table


คืนสมดุลย์ให้กับหลัง คืนพลังให้ชีวิต
Litegear Inversion Table

Progrss Autotec Ltd.
สาขากรุงเทพฯ ประเทศไทย โทร. 082 151 9594,086 517 8595
สาขาเวียงจันทร์ สปป.ลาว โทร. 020 2939 7368
Email : work.happy@hotmail.com
LINE ID     : Oilirada
WhatsApp  : Progress
IG             : oil_pps

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น