บทที่ 11 “นอนตะแคงซ้าย” ป้องกันกรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน ทดลองดูก็ไม่เสียหลายนะ


ภาพนี้คือ ลักษณะท่านอนที่แนะนำในภาพล่าง การนอนตะแคงซ้าย จะเห็นถุงกระเพาะอาหารอยู่ด้านล่างและน้ำย่อยที่อยู่ ในกระเพาะอาหารลงไปอยู่ด้านล่างซึ่งมีระดับไม่เกินกว่า ท่อของหลอดอาหารที่เชื่อมขึ้นไปสู่ลำคอและปาก
ส่วนภาพด้านบน หากเรานอนตะแคงทับแขนขวาถุงกระเพาะอาหารจะอยู่ส่วนบน แต่ระดับน้ำย่อยจะอยู่ด้านล่างตามในภาพ
ซึ่งเป็นระดับที่กรดในกระเพาะอาหารสามารถไหลย้อนเข้าสู่หลอดอาหารได้
จึงแนะนำไม่ควรนอนทันทีหลังรับประทานอาหารควรมีเวลาให้อาหารได้ลำเลียงจากการบีบตัวของกระเพาะอาหารลงสู่ลำไส้ด้านล่างก่อนประมาณสี่ชั่วโมงเพื่อป้องกัน น้ำย่อยที่มีฤทธิ์เป็นกรดไหลย้อนขึ้นสู่หลอดอาหาร และการนอนตะแคงทับแขนซ้ายจึงเป็นท่านอนที่แนะนำ
ป้องกันการเป็นกรดไหลย้อน
และการนอนตะแคงซ้ายยังช่วยให้เส้นเลือดสูบฉีดไปเลี้ยงหัวใจได้ ดีขึ้นค่ะ

มาดูข้อดีของการ “นอนตะแคงซ้าย” กันเถอะ

หลายคนคงได้เคยอ่านบทความต่างๆที่บอกว่าการนอนหงายถือเป็นท่านอนที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด



แต่วันนี้คนที่ถนัดนอนตะแคงซ้ายคงเบาใจได้ขึ้นเยอะ หลังจาก ดร. John Douillard ออกมาเปิดเผยข้อดีของการนอนตะแคงซ้ายว่ามันมีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

– มันทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณดีขึ้น มันช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
– การระบายน้ำเหลืองดีขึ้นจากแรงโน้มถ่วง
– ช่วยการทำงานของน้ำดี
– ทำให้ของเสียเดินทางไปยังลำไส้ได้ง่ายขึ้น ทำให้ระบบขับถ่ายสะดวกขึ้น
– หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น

ว่ากันว่ามันช่วยลดอาการอิจฉาริษยาได้ด้วย ในขณะที่การนอนตะแคงขวาจะทำให้อาการนี้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้คนท้องยังควรนอนตะแคงซ้ายเพื่อช่วยในการไหลเวียนโลหิตให้ไปเลี้ยงลูกน้อยในท้องด้วย


ตามสถิติแล้ว 63% ของคนอเมริกันนั้นนอนตะแคง แต่ละคนล้วนรู้สึกสบายในท่วงท่านอนที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ดี แพทย์บอกว่าท่าที่ดีที่สุดในการนอนของคุณก็คือท่าที่ทำให้คุณนอนหลับสบายเป็นธรรมชาติ เพื่อการนอนที่มีประสิทธิภาพตลอดคืนนั่นเอง

สนับสนุนข้อมูลโดย : http://www.kiitdoo.com/
.
ใส่ใจสุขภาพโดย  : Progrss Autotec Ltd.
สาขากรุงเทพฯ ประเทศไทย โทร. 082 151 9594,086 517 8595
สาขาเวียงจันทร์ สปป.ลาว โทร. 020 2939 7368
Email : work.happy@hotmail.com
LINE ID     : Oilirada
WhatsApp  : Progress
IG             : oil_pps
Fb            :  Lifegear Inversion Table

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น